Hướng dẫn luật chơi chắn online. Học đánh chắn trong 3 phút.

Bài chắn cùng với tổ tôm là trò chơi bài cổ truyền của Việt Nam. Tuy nhiên do cách chơi tổ tôm khá phức tạp nên bài chắn thịnh hành nhiều hơn. Ta hay gặp chơi tổ tôm ở các hội làng, hội xã lớn chứ ít khi gặp ở cuộc sống thường nhật.

Chơi chắn online

Cả 2 trò bài này đều chỉ phổ biến ở miền bắc và đều dùng chung 1 bộ bài. Luật đánh chắn online không có khác biệt với luật chơi bình thường. Đánh chắn khá giống bài phỏm. Nếu ai đã biết đánh phỏm thì học trò này sẽ rất nhanh.

Hướng Dẫn Luật Chơi Phỏm Truyền Thống Chính Xác Nhất.

Bộ bài dùng để chơi chắn có 120 lá nhưng chỉ sử dụng 100 lá từ nhị đến cửu trong đó.

Mỗi lá bài sẽ bao gồm 2 phần, 1 phần chữ và 1 phần hình. Phần chữ được viết bằng chữ nho bao gồm 2 phần. 1 phần là số lá bài như nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu, chi . 1 phần chất bài như vạn, văn,sách ( tương tự cơ, rô, chuồn, bích trong bài tây. Phần chữ nho hơi khó nhớ nên người ta đã truyền miệng 1 câu vè là ” vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng để thuận tiện cho người mới chơi nhận mặt bài.

Phần hình ảnh là hình vẽ các nhân vật và vật dụng cổ trong dân gian. ta có thể thấy được 1 xã hội phong kiến thu nhỏ qua những hình ảnh này.

Chơi chắn online

Cách chơi :

Số người chơi thông thường là 4 người, cũng có thể chơi 2 hay 3 người.

Bài sẽ được chia làm 4 phần, riêng người chia bài sẽ được 20 lá, còn lại là 19 lá. Phần bài còn dư thì được để vào giữa bàn gọi là nọc.

Sau khi người thứ nhất đánh lá bài đầu tiên thì sẽ tiếp tục đến lượt người thứ 2. Người tiếp theo có thể ăn cây bài của người trước nhưng vẫn phải bốc bài ( không giống như phỏm, nếu ăn bài thì không cần bốc) . Người chơi luôn duy trì số bài trên tay đủ 19 lá.

Mục đích của người chơi là xếp sao cho bài của mình thành chắn và cạ. Một cạ gồm hai lá đồng điểm như khác chất ví dụ như lục văn và lục sách. 2 lá giống nhau sẽ tạo thành 1 chắn ví dụ như 2 lá ngũ văn.

Lưu ý :

Ván bài sẽ kết thúc khi có người ù hay chiếu.

Khi người chơi có 4 lá bài giống nhau thì gọi là chiếu.

Nếu người chơi sở hữu 10 cặp chắn hay cạ  trong đó có 6 chắn trở lên thì gọi là ù.

Chơi chắn online

Bài chắn không chỉ đơn giản là một trò chơi mà còn là một món ăn tinh thần, một nét văn hóa giá trị của Việt Nam ta. Ngày nay, các trò chơi bài cổ truyền gần như rơi vào quên lãng. Các trò chơi bài này dường như chỉ còn một bộ phân người lớn tuổi yêu thích. Nhưng mong rằng khi đưa chắn vào hoạt động online sẽ dễ dàng tiếp xúc với giới trẻ hơn. Từ đó có thể giữ gìn và phát triển trò chơi mang nặng bản sắc dân tộc này.

Đăng Ký Tham Gia Khuyến Mãi

Vui lòng để lại thông tin để cập thêm các bài mới viết hữu ích.

Bạn đã hoàn thành đăng ký

Lỗi ... Bạn thể đăng ký lại không? Thành thật xin lỗi vì sự cố bất tiện này.

nhacaiuytin988 will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.