Hướng dẫn luật chơi phỏm truyền thống chính xác nhất.

Cùng với bài tiến lên, phỏm là trò chơi bài truyền thống phổ biến nhất tại Việt Nam.

Có thể nói phỏm là một trong những trò chơi bài thuần việt hiếm hoi. Vì đa phần các trò chơi bài của nước ta đều nó nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc các nước phương tây.

chơi phỏm

Về luật chơi phỏm giữa miền bắc và miền nam thì không có sự khác biệt. Trò chơi được dựa trên bộ bài 52 lá, có số người chơi tối đa là 4 và tối thiểu là 2 người. Mục tiêu của người chơi là cố gắng dùng lá bài của đối thủ đánh ra và bài cầm trên tay để kết hợp thành phỏm. Vào vòng cuối, những lá bài còn lại trên tay sẽ được tính điểm, nếu số điểm còn lại của ai thấp hơn thì sẽ thắng.

Ở miền bắc, tá lả là để gọi phỏm. Còn ở miền nam tá lả là cách để gọi bài tiến lên.

Các Mẹo Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam Tất Thắng Đơn Giản

Cách chia bài phỏm:

Thông thường thì người thắng ván trước sẽ làm cái, được chia 10 lá bài và sẽ đánh trước. Những cửa còn lại thì được chia 9 lá.

Vòng đánh được đánh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại luân phiên mỗi vòng.

Phần bài còn lại sẽ được đặt ở giữa bàn. Khi bốc bài người chơi sẽ bốc lá bài phía dưới cùng của xấp bài này.

chơi phỏm

Cách chơi phỏm:

Sau khi người đầu tiên đánh 1 lá bài xuống thì sẽ bắt đầu lượt của người thứ 2. Nếu lá bài này người thứ 2 không thể dùng để kết hợp bài trên tay thành 1 phỏm thì cần bốc thêm 1 lá bài. Khi người thứ 2 bốc bài sẽ đánh lá tiếp theo.

Tới lượt người chơi thứ 3 và 4 cũng theo nguyên tắc như vậy. Người chơi có thể lựa chọn không ăn bài của đối thủ mà có thể bốc thêm bài theo ý thích. Sau khi đánh lá bài thứ 4, người chơi cần hạ các phỏm xuống và tính điểm các lá bài còn lại.

Lá bài thứ 3 đánh xuống được gọi là chốt hạ. Nếu bị ăn cây này thì phải chung tiền ăn bài gấp đôi.

Lưu ý:

Chỉ được ăn bài theo đúng vòng. Không được ăn bài của người chơi ở vị trí khác. Chỉ khi có cạ mới được ăn bài của đối thủ.

Người không ăn được bài của đối thủ hoặc không có phỏm ” tươi” thì sẽ bị xem là ” cháy“. Người bị “ cháy” sẽ thua ngay mà không cần tính điểm. Bị cháy trước sẽ thắng người cháy sau.

Nếu người nào bị ăn 3 lá bài thì bị “ đền“. Người bị đền phải thanh toán tất cả lá bài bị ăn trên bàn. Người được đền được xem như ù.

Nếu bài trên tay của người chơi có thể kết hợp thành 3 phỏm thì được xem là ù. Nếu sau khi kết hợp các phỏm mà không thừa lá nào thì được gọi là ù tròn.

Ván bài sẽ kết thúc khi có người ù.

chơi phỏm

Các tổ hợp khi chơi phỏm:

Một phỏm có thể bao gồm : từ 3 quân bài giống nhau trở lên ví dụ như 3,3,3 hay 4,4,4,4. hoặc 3 quân bài lên tiếp trở lên ( cần phải đồng chất) như 3 rô, 4 rô , 5 rô.

Một cạ là tổ hợp những lá bài để chờ ăn bài của đối thủ. Ví dụ như ta có đôi 4 được gọi là 1 cạ. Ví dụ đôí thủ đánh xuống con 4 thì ta có thể ăn thành phỏm 4,4,4. Hoặc ta có 9 cơJ cơ cũng được gọi là 1 cạ. Khi đối thủ đánh 10 cơ thì ta cũng có thể ăn.

Qua bài viết này chắc các bạn cũng đã rõ cách để chơi phỏm rồi phải không nào. Chúc các bạn vui vẻ với trò chơi bài thú vị này nhé.

Đăng Ký Tham Gia Khuyến Mãi

 

 

Banner thang 9 lan 2

ĐỂ NHẬN NGAY 58,000 đ MIỄN PHÍ

CÙNG NHIỀU TIN KHUYẾN MÃI HẤP DẪN KHÁC

Bạn đã hoàn thành đăng ký

Lỗi ... Bạn thể đăng ký lại không? Thành thật xin lỗi vì sự cố bất tiện này.

nhacaiuytin988 will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.