SEA Games là gì? Nguồn gốc và quá trình phát triển.

SEA Games hay còn gọi là Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á (South East Asian Games) là một sự kiện thể thao được tổ chức theo định kỳ 2 năm 1 lần. Đây được xem là sự kiện thể thao lớn thứ 3 trên thế giới sau Đại Hội Olympic và Đại Hội Thể Thao Châu Á.

sea games

Vào năm 1958, các đại biểu đến từ các nước tại bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại Hội Thể Thao Châu Á tại Tokyo đã họp bàn và thống nhất sẽ tổ chức một đại hội thể thao nhằm gắn kết thêm mối quan hệ giữa các nước Đông Nam Á với nhau. Đại hội  này ra đời và được ông Luang Sukhum Nayaoradit- người mà sau này trở thành phó chủ tịch của ủy ban Olympic Thái Lan đặt tên là đại hội thể thao Bán Đảo Đông Nam Á (SEAP Games).  SEAP cũng chính là tên gọi của SEA Games lúc bấy giờ.

SEAP Games được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 tại Bangkok. Lúc này số thành viên tham dự chỉ bằng số lượng 1 đoàn thể thao của 1 nước hiện nay. Tổng công có 527 quan chức và vận động viên của 6 nước: Myanmar, Malaysia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Số môn thi đấu cũng chỉ có vỏn vẹn 12 môn.

Việc đăng cai tổ chức SEAP Games được ấn định tuần tự theo bảng chữ cái. Vào năm 1962, SEAP Games được tổ chức lần thứ 2 tại Myanmar với số lượng người tham gia khả quan hơn rất nhiều. Có đến 800 vận động viên thi đấu tại 13 môn thể thao.

Năm 1963 thì đến lượt Campuchia đăng cai nhưng nước này không đủ điều kiện làm chủ nhà. Lào cũng là nước tiếp theo đang gặp khó khăn về tài chính nên đành hoãn lại. Mãi đến  năm 1965 thì SEAP Games 3 mới được tổ chức tại Malaysia.

sea games

Câu Link Xưa Rồi! Cổ Vũ U22 Việt Nam Tại SEA Games 2019 Là Hoàn Toàn Miễn Phí!

Vào năm 1965, Campuchia tiếp tục khước từ đăng cai SEAP Games 4 nên Thái Lan trở lại chủ trì đại hội. Số môn thi lúc này đã là 16 môn.

Tiếp theo là đến lượt Việt Nam nhưng phải hủy do cuộc Tổng công kích Mậu Thân 1968. Đến năm 1969 thì Myanmar đã tiếp bước và tổ chức thành công SEAP Game lần thứ 5.

SEAP Game 6 được tổ chức tại Malaysia vào 1971. Vào năm 1973 thì SEAP Game 7  được diễn ra ở Singapore. Số lượng người tham gia lúc này cũng được cải thiện, lên đến hơn 1000 người.

Năm 1975 là năm chính trị đặc biệt biến động tại bán đảo Đông Dương. Việc này khiến cho SEAP Game 8 tổ chức tại Thái Lan chỉ hội tụ được 4 quốc gia. Lúc này, đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á quyết định kết nạp thêm 3 hội viên mới là: Indonesia, Philippines và Brunei. Và vào năm 1977 , trong đại hội được diễn ra lần thứ 9 tại Malaysia. SEAP Game  đã chính thức đổi tên thành SEA Games.

Philippines Chơi Lớn Tại SEA Games 30 Để Xem Mọi Người Có Trầm Trồ.

Cơ sở vật chất dồi dào cùng dàn vận động viên có thực lực hùng hậu; Indonesia nhanh chóng đăng cai tổ chức SEA Games 10 tại Jakarta  vào năm 1979. Tiếp đó, Phillippines cũng không gây ra thất vọng gì khi đăng cai SEA Games 11 năm 1981.

sea games

SEA Games 12 tổ chức tại Singapore năm 1983 đã tạo nên rất nhiều kỷ lục mới. Trong đó có 2 kỷ lục đứng đầu Châu Á là chạy tiếp sức 4 x 100 m nam và bơi 800 m ở nữ.

Khi SEA Games 13 một lần nữa trở về Thái Lan thì số lượng mô tăng vọt đến 28 môn. Số lượng người tham gia cũng cao kỷ lục so với các kỳ trước. Ước tính có hơn 3000 quan chức và vận động viên được tụ hội.

Cho đến năm 1989, thì SEA Games 15 được tổ chức tại Malaysia đã có đến 9/10 nước tham gia; và SEA Games đã được xem là đại hội thể thao Đông Nam á lớn nhất tính đến thời điểm đó. Khi tổ chức SEA Games 15 thì Malaysia cũng đã tạo nên 1 sự điển hình của sự thành công về mặt tài chính. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ Olympic Los Angeles 1984, Malaysia đã thu về đến hơn 4,5 triệu Ringgit sau SEA Games 15. Đây cũng là lần đại hội đầu tiên có nghi thức rước đuốc.

Đặc biệt, vào thời điểm này; Lào và Việt Nam cùng quay lại sau 16 năm gián đoạn. Giai đoạn này đánh dấu 1 bước tiến thành công về việc tăng cường hiểu biết và hữu nghị của các nước thành viên trong khu vực.

Tất Tần Tật Thông Tin Về SEA Games 2019 Nói Chung Và Môn Bóng Đá Nói Riêng.

Đến năm 1993, với cơ sở hạ tầng hàng đầu Châu Á và trình độ tổ chức hàng đầu; Singapore đã đăng cai SEA Games 17 rất thành công với con số người tham dự cao đến kỷ lục là 4,511 người. Tổng cộng có 29 môn thể thao và 2000 phóng viên báo chí theo dõi cùng đưa tin. Sự hiện đại hóa các địa điểm thi đấu, cách tổ chức mạng lưới thông tin liên lạc và sắp xếp kế hoạch không một sai lầm của Singapore  đã khiến uy tín của quốc gia này tăng lên rất cao trong cộng đồng Đông Nam Á.

sea games

SEA Games 18 được tổ chức tại thành phố Chiang Mai của Thái Lan. Đây là lần đầu tiên SEA Games không được tổ chức tại thành phố thủ đô của một nước. Chiang Mai là một thành cổ có tuổi đời lên đến 700 nằm tại phía bắc của quốc gia này. Được mệnh danh là “hoa hồng phương bắc”; trong năm đó nó đã thu hút được cả 10 quốc gia với 4306 người tham dự.

Indonesia đăng cai SEA Games 19 cũng với sự tham gia của 10 nước trong 34 môn thi đấu. Trong kỳ này tổng cộng có đến 440 bộ huy chương; nhưng nước chủ nhà đã dẫn đầu chung cuộc với 194 huy chương vàng.

Đoàn Văn Hậu Sang Tận Châu Âu Rồi Có Được Về Đá SEA Games 2019?

SEA Games 20, đại hội thể thao khu vực cuối cùng được tổ chức tại Brunei. Đây được xem là quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á nên quy mô cũng nhỏ hơn các kỳ trước. Tổng cộng chỉ có 2336 vận động viên thi đấu trong 21 môn.

Các lần đại hội sau được diễn ra tuần tự với số lượng người tham gia và môn thi ngày càng tăng.

SEA Games 30 này sẽ được diễn ra tại Philippines, tại 4 thành phố lớn là New Clark city, Subic, Manila và Tagaytay. Với 11 quốc gia tham dự và số môn thi đấu nhiều lịch sử, lên đến 56 môn. Chắc chắn kỳ SEA Games 2019 này sẽ mang lại nhiều điều thú vị và bất ngờ. Các bạn hãy cùng đón xem nhé.

sea games

Like & Share Ủng hộ trang Tip Bất Bại nhé mọi người

 

ĐỂ NHẬN NGAY 58,000 đ MIỄN PHÍ

 CÙNG NHIỀU TIP HỮU ÍCH KHÁC

Bạn đã hoàn thành đăng ký

Lỗi ... Bạn thể đăng ký lại không? Thành thật xin lỗi vì sự cố bất tiện này.

nhacaiuytin988 will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.